Cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế của các hãng Vietjet, Jetstar,Vietnam Airlines... Hotline: (028) 6686.1007 - 0917.880.139

Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

Điều nhiều người tò mò về nữ tỷ phú USD tự thân đầu tiên và duy nhất Đông Nam Á

Kinh doanh từ khi còn là sinh viên, làm việc bất kể giờ giấc... chính là những điều ít ai biết về người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo giàu cỡ nào?
Zalo
Xem thêm: Giá vé máy bay khuyến mãi cuối năm 2017
                    Tiêu chuẩn trở thành phi công nhận lương 1,2 tỷ đồng ở Việt Nam
                    "Rụng tim" với Homestay "chất lừ" tại Đà Lạt đang làm mưa làm gió năm 2017

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á
Ngày 19/3, Tạp chí danh tiếng của nước Mỹ Forbes đã công bố danh sách những người sở hữu tài sản nhiều nhất trên thế giới năm 2017. Trong đợt công bố này, Việt Nam xuất hiện 2 tỷ phú USD là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và người sáng lập kiêm CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.
Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản lên tới 1,2 tỷ USD, đứng thứ 1.678 thế giới. Bà Thảo là nữ tỷ phủ đầu tiên của Việt Nam và cũng là nữ tỷ phú đôla duy nhất ở khu vực Đông Nam Á.
Theo bảng xếp hạng tỷ phú năm 2017, bà chủ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, xếp ở vị trí số 1.678 với giá trị tài sản ròng ở mức 1,2 tỷ USD. Bảng xếp hạng này cho biết, nữ tỷ phú năm nay 46 tuổi, hoạt động trong lĩnh vực hàng không và mang quốc tịch Việt Nam.
Zalo
Bà Thảo đảm đương nhiều chức vụ hơn chồng mình ở các doanh nghiệp trong nước
Theo giới thiệu trên trang web của tập đoàn Sovico, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT - Cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không VietJet, đồng thời, là Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế, Uỷ viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.
Về tài sản đang sở hữu, Sunny Hướng Dương được biết đến là công ty riêng của bà Thảo. Với mức giá giao dịch trên, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đạt 21,079 nghìn tỷ đồng tại VietJet thông qua việc sở hữu trực tiếp và gián tiếp từ Sunny Hướng Dương. Con số trên đã tăng hơn 1,37 nghìn tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó.
Bà Thảo đang nắm giữ 98 triệu cổ phiếu VJC với giá trị 12,318 nghìn tỷ đồng, Sunny Hướng Dương nắm giữ 69,7 triệu cổ phiếu VJC, tương đương 8,76 nghìn tỷ đồng. Đó là chưa kể việc gián tiếp nắm giữ cổ phiếu JVC thông qua Sovico và HDBank mà bà Thảo là thành viên HĐQT.
Tháng 12/2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã khai trương hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, thách thức cạnh tranh với sự độc quyền của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).
Zalo
Theo đánh giá của Tạp chí Forbes, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những doanh nhân năng động nhất trong thế hệ doanh nhân khởi nghiệp ở Đông Âu.
Chỉ sau 5 năm, Vietjet Air đã chiếm hơn 40% thị phần bay trong nước với doanh thu 1,2 tỷ USD năm 2016. Vietjet Air đã tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào tháng trước. Thành công của Vietjet Air đã giúp bà chủ của hãng hàng không này trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất của Đông Nam Á, và là 1 trong 2 tỷ phú đô la tại Việt Nam.
Ở lĩnh vực ngân hàng, bà Thảo đang sở hữu 1,28% cổ phần tại HDBank, ngân hàng có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. HDBank sau khi sáp nhập với Ngân hàng Đại Á và trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng và tổng tài sản trên 85.000 tỷ đồng. Ngoài ra, HDBank đã hoàn tất thương vụ mua lại Công ty tài chính Việt – Societe General và chuyển công ty 100% vốn nước ngoài này thành công ty con của HDBank.
Trong lĩnh vực bất động sản – Du lịch, Bà Thảo mua lại Khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam là Furama Resort Dà Nẵng và vận hành hiệu quả khu nghỉ dưỡng trong 15 năm qua. Mới đây, Sovico Holdings tiếp tục mua lại Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay tại Khánh Hòa.
Con đường trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất Đông Nam Á của bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Zalo
Ngay từ thời sinh viên, chỉ sau 3 năm, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD ở tuổi 21
Bà Thảo hiện đang đảm đương nhiều chức vụ hơn chồng ở các doanh nghiệp trong nước, như Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ngân hàng phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet và là cổ đông sáng lập của Sovico Holdings. Để có thể lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú USD thế giới, bà Thảo cũng đã phải trải qua nhiều chặng đường gian nan.
Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc vào năm 1970, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bản thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm.
Bà tốt nghiệp tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế , Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moscow, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moscow.
Zalo
Khi quay về Việt Nam, bà góp vốn thành lập ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB - hai trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.
Khi còn là sinh viên năm thứ 2 bà đã bước vào thương trường. Khi ấy thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm nên bà kinh doanh đủ thứ, từ hàng điện tử, máy tính, máy fax, đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong sang Đông Âu. Đồng thời bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị...
Vốn liếng của CEO Vietjet lúc bấy giờ chỉ là chữ tín và sự lao động chăm chỉ của bản thân. Nhờ khởi nghiệp thành công và có niềm tin, chỉ sau 3 năm khi mới 21 tuổi, bà đã có 1 triệu USD đầu tiên (thời đó là rất lớn) nhờ kinh doanh các loại hàng điện tử, máy văn phòng, máy fax và cao xu tự nhiên. Với số vốn này, bà Thảo chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số loại hàng hóa khác.
Sau khi trở về Việt Nam từ Đông Âu, bà Thảo đầu tư vào lĩnh vực tài chính và bất động sản khi góp vốn thành lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB - 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.
Zalo
Bà Thảo thường bắt đầu làm việc từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau.
Trên cương vị nào bà cũng để lại dấu ấn và đều rất thành công. Những cán bộ dưới quyền CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, đa số là đàn ông, đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà, còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo một ngày bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là bình thường.
Có một đặc điểm sau này trở thành tính cách kinh doanh của bà Thảo, đó là không có hứng thú làm chuyện cò con. Xưa đến nay bà chưa bao giờ làm nhỏ, các công ty người ta chung nhau một container, thì bà phải làm một lúc cả trăm container. Hoặc nếu chở hàng bằng đường sắt, người ta chỉ dùng một toa tầu, thì bà dùng đến cả đoàn tàu.
Năm 2007, khi Việt Nam công bố “mở cửa bầu trời”, cấp phép cho hàng không tư nhân hoạt động, bà Thảo cùng một số thành viên sáng lập Công ty cổ phần Hàng không Vietjet với tham vọng “trở thành hãng hàng không uy tín và được ưa thích nhất tại Việt Nam và khu vực”, hãng bay của bà Thảo phát triển "như diều gặp gió" và hiện tại đã trở thành hãng bay lớn nhất Việt Nam.
Và chuyện chưa kể về “công chúa hàng không” Phương Thảo
Zalo
Bà Thảo với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ bay của người Việt
Là nữ CEO hiếm hoi của ngành hàng không, bà Thảo được nhìn nhận là người đang làm thay đổi thị trường này.
Kể từ khi “cất cánh” vào năm 2011, đến nay sau 6 năm, sự thay đổi lớn nhất mà bà Thảo tạo ra được trên thị trường là hiện thực hoá “giấc mơ” mọi người đều có thể tiếp cận với dịch vụ hàng không hiện đại.
Không chỉ thay đổi diện mạo thị trường hàng không Việt Nam, trong khoảng 3 năm nay, Tổng giám đốc Vietjet - một phụ nữ nhỏ nhắn, xinh xắn mà các phi công gọi bằng cái tên “Công chúa hàng không”, nhưng đầy bản lĩnh, tự tin sánh vai cùng lãnh đạo các tập đoàn Airbus, Boeing - đặt bút ký vào những bản hợp đồng mua máy bay hàng tỷ USD đã gây “chao đảo” cả ngành công nghiệp chế tạo hàng không thế giới.
Zalo
Bà chủ hãng hàng không "bikini" không chỉ gây ấn tượng với tài lãnh đạo hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air mà còn không ít lần gây xôn xao dư luận bởi những trang phục ấn tượng và quan điểm: "Bạn có quyền mặc mọi thứ mình thích dù là bikini hay áo dài".
Khiêm tốn khi nói về khối tài sản của mình CEO Vietjet cho biết: “Tôi chưa từng dừng lại và đong đếm khối tài sản của mình. Tôi chỉ tập trung vào việc làm thế nào để công ty tăng trưởng, làm thế nào để nâng mức thu nhập trung bình của nhân viên, làm thế nào để hãng hàng không chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn và biến nó trở thành hãng hàng không số 1”.
Khá kín tiếng nên thông tin về bà Thảo không có nhiều song chỉ cần nhìn lại con đường mà người phụ nữ này đã đi qua, ai cũng có thể cảm nhận được sự quyết liệt và nhạy bén trong kinh doanh không hề kém cạnh cánh mày râu trên thương trường.
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét