Cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế của các hãng Vietjet, Jetstar,Vietnam Airlines... Hotline: (028) 6686.1007 - 0917.880.139

Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Nhiều thai phụ khai báo sai tuổi thai để lên máy bay

Nhiều thai phụ khai báo sai tuổi thai để lên máy bay

Ngại lấy giấy khám sức khỏe, không ý thức được nguy hiểm, một số người mang bầu đã khai báo sai tuổi thai để được lên máy bay, trong khi các hãng dễ lơi lỏng kiểm soát khi đông khách.


Sau sự việc một sản phụ sinh con ở độ cao 10.000 m ngày 5/3/2016, chị Phương Nga (Hà Nội) hồi hộp kể lại trải nghiệm đi máy bay mới đây khi thai nhi được 32 tuần tuổi. Ngại làm giấy khám sức khỏe, chị Nga nói với nhân viên làm thủ tục mặt đất rằng thai mới được 27 tuần. Sau khi ký giấy miễn trừ trách nhiệm với hãng hàng không thì chị Nga được lên máy bay.

"Đi làm giấy khám rất mất thời gian, vả lại nhiều người bảo chỉ cần ra sân bay làm giấy cam kết là được bay", chị Phương Nga bày tỏ và nói thêm nhiều chị em còn không biết quy định phải làm giấy chứng nhận sức khỏe để lên máy bay. 

Không chỉ chị Phương Nga, một số hành khách khác cũng tỏ ra e ngại khi phải lấy giấy khám sức khỏe để lên máy bay những tháng cuối. Họ mong chỉ cần mang giấy siêu âm tuổi thai thay thế cho giấy khám sức khỏe.

Theo đại diện nhiều hãng bay, hành khách có tuổi thai lớn cần giấy khám sức khỏe là quy định chung của ngành hàng không dân dụng thế giới, đã được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) thông qua và các hãng hàng không trong nước áp dụng theo. Lý do vì máy bay có thể bị rơi vào tình trạng thay đổi đột ngột áp suất, không khí trên cao loãng dễ dẫn tới các cơn co thắt tử cung.

Tuy nhiên thực tế, nhiều phụ nữ Việt Nam có thai không ý thức được nguy cơ ảnh hưởng nên vẫn quyết đi vào thời điểm gần ngày sinh, không làm theo yêu cầu của hàng không. Trong khi đó, nhân viên mặt đất không thể kiểm soát hết hoặc khó đánh giá bằng mắt thường nên nhiều thai phụ mang bầu tuổi thai lớn vẫn lên máy bay. Thậm chí khi khách đông, việc kiểm soát thai phụ lên máy bay dễ bị lơi lỏng.

Về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Nga (26 tuổi) sinh bé trai trên máy bay mới đây, đại diện hãng hàng không cho rằng là tình huống hy hữu không ai mong muốn. Chị Nga trình giấy khám sức khỏe thể hiện thai nhi 30 tuần tuổi, sức khỏe người mẹ bình thường nên đủ điều kiện bay. Dù ca sinh nở may mắn thành công, song hãng khuyến cáo các thai phụ không đi máy bay các tháng cuối, thông tin trung thực về tình trạng sức khỏe. 

Trường hợp sinh nở tương tự xảy ra năm 2011 với nữ hành khách Nguyễn Thị Lập (quê Hà Tĩnh). Thai phụ này đã mặc áo khoác giấu bụng bầu và không thông báo tình trạng sức khỏe, sau đó chuyển dạ khi máy bay chuẩn bị cất cánh.


Đại diện hãng Vietjet Air nhận định, thế giới chấp hành quy định này tương đối tốt, còn ở Việt Nam thì nhiều phụ nữ vì muốn tiện việc cá nhân mà cố tình gian dối. Hãng này từng từ chối nhiều phụ nữ thai to mà không có giấy khám sức khỏe khi làm thủ tục. Hoặc có những thai phụ trốn tránh không tự làm thủ tục tại quầy, không thông báo có thai. Khi lên máy bay, tiếp viên phát hiện đã từ chối vận chuyển.

"Chúng tôi đã từ chối khá nhiều trường hợp gian dối để lên máy bay. Đó là để bảo vệ sức khỏe cho bà bầu, người có bệnh tim mạch, huyết áp cao. Khi có sự cố thì rất khó can thiệp", vị này nói.

Đại diện Vietnam Airlines cũng cho rằng, trường hợp thai phụ cố tình giấu hoặc làm giấy tờ chứng nhận sức khỏe giả thì hãng bay rất khó phát hiện. Do đó, các hãng luôn khuyến cáo khách tự giác khai báo để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân, đồng thời tránh được thiệt hại cho hãng bay.

Vietnam Airlines từng phải dừng khẩn cấp máy bay tại một nước Trung Á để cấp cứu thai phụ sắp sinh cách đây 3 năm, gây chậm hành trình và ảnh hưởng đến nhiều khách khác.

Vietnam Airlines quy định không vận chuyển phụ nữ mang thai 7 ngày trước và sau khi sinh. Khách phải hoàn tất xác nhận sức khỏe trước khi lên máy bay trong trường hợp sau: mang thai trên 32 tuần; thời gian xác định mang thai và sinh nở không được rõ ràng; có tiền sử về sinh non...

Vietjet Air quy định phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không. Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ về tuổi thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 7 ngày tính đến ngày khởi hành. Phụ nữ mang thai trên 32 tuần sẽ bị từ chối vận chuyển.

Jetstar quy định hành khách mang thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không. Phụ nữ có thai hơn 28 tuần phải có chứng nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe.

vnexpress

Vietjet trân trọng thông báo về việc điều chỉnh phí Sân bay và An ninh soi chiếu từ tháng 10/2017
Share: