Cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế của các hãng Vietjet, Jetstar,Vietnam Airlines... Hotline: (028) 6686.1007 - 0917.880.139

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: ‘Tôi rất thương học sinh hiện nay học quá khổ sở!’

Trong phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 12/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, học sinh hiện nay học quá khổ sở, nhiều nội dung còn cao siêu, hàn lâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, ngày khai giảng hiện được tổ chức hình thức quá, đánh trống khai giảng mà đã học trước nửa tháng. Báo Lao Động dẫn lời Chủ tịch Quốc hội:
“Tôi thấy rất thương học sinh hiện nay học quá khổ sở. Thế hệ chúng tôi học cách đây đã 50, 60 năm nhưng kiến thức không quên điều gì. Tất cả các bài từ vỡ lòng vẫn nắm chắc. Trong đó, 3 tháng hè chúng tôi vẫn được nghỉ trọn vẹn. Học sinh hiện nay không có 3 tháng hè trọn vẹn, không có tuổi thơ, không có vui chơi. Tôi thấy có cải cách như thế nào, tất nhiên phải đổi mới căn bản toàn diện nhưng sau khi đổi mới rồi phải có tính ổn định và thống nhất đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự chọn, trường này muốn học sách này, trường kia muốn học sách kia”
Chủ tịch Quốc hội: “Hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!”
Chủ tịch Quốc hội trăn trở: “Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm. Hết chương trình này thí điểm, chương trình kia thực nghiệm, khổ lắm. Một giáo viên bày tỏ với tôi rằng kiểu giáo dục bây giờ rất khó, không làm cho học sinh tiếp thu dễ dàng mà đặt ra nhiều vấn đề quá cao siêu, hàn lâm. Thực hiện đổi mới nhiều quá không biết kinh nghiệm ở đâu mà làm quá khổ học sinh”.

Bà Ngân cũng đề cập đến chất lượng giáo dục khi học sinh học tập nhiều, không có thời gian nghỉ hè, nhưng khi hỏi về kiến thức lịch sử, địa lý… thì không trả lời được.

Đề cập đến những bất cập trong sách giáo khoa, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn nói rõ: “Tỉnh Quảng Nam có sách vở riêng cho Quảng Nam, rồi tỉnh nào có riêng cho tỉnh đó thì nên giáo dục như thế là không được”.

Bà Ngân cũng nêu bất cập về việc sử dụng từ ngữ vùng miền khiến học sinh không nắm bắt được… Sách giáo khoa phải thông dụng cho học sinh cả một dải đất nước hình chữ S.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật Giáo dục có quá nhiều vấn đề cần phải bàn luận kỹ. Chủ tịch đề nghị Uỷ ban Giáo dục của Quốc hội tiếp tục đầu tư về nội dung này, cần trách nhiệm trước thế hệ tương lai của đất nước.

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét